Bằng cấp và Kinh nghiệm thứ nào quan trọng hơn?

Sinh viên ra trường thì bằng cấp và kinh nghiệm cái nào quan trọng hơn ?

Nếu được hỏi điều quyết định cơ hội việc làm và thu nhập ổn định, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến bằng cấp. Điều đó là đúng hay sai, giữa bằng cấp và kinh nghiệm cái nào quan trọng hơn ? Hãy cùng theo chân bài viết dưới đây, bạn sẽ nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Chắc hẳn từ bé, bạn đã được gieo vào đầu những tư tưởng rằng mình học giỏi, mình có một tấm bằng tốt thì mình sẽ có một công việc ổn định và sẽ thành công trong cuộc sống. Lớn dần lên, bạn thấy rằng hầu như mọi người đểu nghĩ vậy, cha mẹ bạn nghĩ vậy, thầy cô bạn nghĩ vậy, xã hội này nghĩ vậy và rồi bạn cũng nghĩ vậy.

Bằng cấp và kinh nghiệm

Tuy nhiên, thực tế lại không như bạn nghĩ vì có khá nhiều các trường hợp có bằng tốt nghiệp đại học, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ nhưng vẫn thất nghiệp. Hoặc tốt hơn thì có thể đi làm một công việc “trái ngành, trái nghề” được đào tạo chính quy ra. Bạn cảm thấy ngỡ ngàng và tự đặt ra câu hỏi: Liệu rằng giữa bằng cấp và kinh nghiệm cái nào quan trọng hơn trong thời buổi bây giờ.

Chú trọng năng lực nhưng không có nghĩa là bằng cấp không quan trọng

Có thể ngày nay nhà tuyển dụng đã chú trọng vào năng lực ứng viên hơn là bằng cấp, nhưng nên nhớ rằng không phải ở vị trí nào cũng có thể loại bỏ yếu tố bằng cấp. Có những ngành nghề chuyên môn như kế toán, kiểm toán, bác sĩ… đòi hỏi phải có bằng cấp chứng thực đã qua đào tạo. 

Nếu chăm chăm vào thực hành mà bỏ dở lý thuyết sẽ biến bạn trở thành một con robot, chỉ làm mà không hiểu. Muốn học cao, tìm hiểu những vấn đề phức tạp, bạn phải có lý thuyết và nền tảng tốt. Và làm bằng cấp chính là là thước đo để người khác có thể đánh giá trình độ và năng lực của bạn trước khi họ muốn tiếp nhận bạn vào một cơ quan, công ty hay doanh nghiệp nào đó. 

Nếu đặt lên bàn cân, hai người đều có bằng cấp, một người đã có kinh nghiệm và một người chưa có kinh nghiệm thì trong trường hợp này người tuyển dụng đương nhiên sẽ chọn người có kinh nghiệm, điều đó không có gì là quá khó hiểu đúng không nào. 

Tuy nhiên thử đặt giả thiết, nếu bạn có kinh nghiệm mà không có bằng cấp thì sẽ ra sao? Chưa bàn đến việc xếp loại bẳng cấp hoặc bảng điểm của bạn có đẹp hay không thì ngay cả cơ hội được thể hiện năng lực với nhà tuyển dụng chắc bạn cũng không thể. 

Tuyển dụng sinh viên mới ra trường

Các nhà tuyển dụng luôn yêu cầu những người có năng lực làm việc cho những vị trí tốt nên họ khó lòng mà lựa chọn một người chẳng có gì để chứng minh trình độ. Có tấm bằng trong tay như một bằng chứng đảm bảo rằng bạn có nền tảng kiến thức và kỹ năng cần thiết đáp ứng được yêu cầu của công việc. Chính vì thế, Có được một tấm bằng luôn là một ưu thế so với những ứng viên khác.

Một khía cạnh khác về giá trị của tấm bằng mà thực tế ai cũng thấy là ở nhiều nơi làm việc như các cơ quan nhà nước, cùng một vị trí như nhau, số năm kinh nghiệm như nhau nhưng người có bằng cấp cao hơn sẽ được hưởng mức lương cao hơn.

“Tôi có một người bạn làm cho một công ty nhà nước tại TP.HCM, trong quá trình làm việc anh ta chứng tỏ được năng lực vượt trội của mình, vì vậy được mọi người đề xuất tăng lương, nhưng khi xét lại hồ sơ thì anh ấy chỉ mới có bằng cao đẳng. Cho nên phòng tổ chức nhân sự nói với anh ấy khi nào bổ sung bằng đại học thì sẽ được tăng lương”.

Chính vì thế có thể khẳng định rằng bằng cấp thật sự là cần thiết để bạn có cơ hội chứng minh năng lực với nhà tuyển dụng và thăng tiến hơn trong công việc sau này.

Kinh nghiệm quan trọng hơn bằng cấp là đúng hay sai? 

Không có nhận định nào là hoàn toàn đúng, hoàn toàn sai cả. Bằng cấp chỉ có giá trị thật sự khi mà bạn là con người có giá trị thật sự. 

Tất nhiên, sau khi đã vững lý thuyết, ta cần thực hành nhiều để tích lũy kinh nghiệm. Có những thứ không bao giờ có trong lý thuyết, chỉ có trải qua thời gian dài tích lũy thì ta mới nắm được.

Thực hành là bạn bè của lý thuyết, nâng đỡ cho lý thuyết. Áp dụng lý thuyết vào thực hành. Phải vững lý thuyết mới giỏi được, điều này không sai! Nhưng nếu cứ cắm đầu vào học lý thuyết thì trước sau gì bạn cũng sẽ quên mất. Do đó, hãy học lý thuyết song song với thực hành.

Bằng cấp quan trọng nhưng kinh nghiệm làm việc cũng cần thiết vì vậy sinh viên đi làm thêm trong thời gian học sẽ tốt hơn khi chỉ học lý thuyết tại trường. Hành trang bước vào đời của bạn không chỉ có bằng cấp mà luôn đi kèm đó là kinh nghiệm, cách xử lý công việc, các kỹ năng. Hãy cân bằng và có những lựa chọn sáng suốt trên con đường của bạn để có thể đi tới thành công.

Nếu bạn có kinh nghiệm mà không có bằng cấp, hãy đến với dịch vụ làm bằng đại học uy tín của chúng tôi ngay nhé.

Thêm bình luận

Call Now Button