Bùng nổ thất nghiệp ở việt nam 2019 vì phần lớn không có bằng cấp

Bùng nổ thất nghiệp ở việt nam 2019

Bằng cấp là một trong những tiêu chí quan trọng khi xin việc. Mặc dù,“ việc tìm người” còn rất nhiều tuy nhiên người lao động lại khó kiếm được công việc phù hợp với bản thân, bởi vì lý do họ không có bằng cấp. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây nên bùng nổ thất nghiệp ở Việt Nam 2019.

Tại sao không có bằng cấp lại khó xin việc

Bằng cấp là kết quả quá trình học tập và rèn luyện của bạn. Nó cho thấy trình độ học vấn của bạn đến đâu, chuyên ngành và lĩnh vực mà trường bạn đào tạo có thực sự phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển hay không.

Trường hợp bạn không hề có bằng cấp nào, đó sẽ là một điểm trừ rất lớn. Nhà tuyển dụng sẽ không có căn cứ để đánh giá trình độ của bạn. Họ thường suy luận đơn giản rằng: liệu một ứng viên chưa từng được đào tạo, có khả năng làm tốt được việc hay không?

Bằng cấp vẫn là yếu tố quan trọng trong tuyển dụng

Phần lớn nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy không thiện cảm với những CV xin việc có thông tin: Chưa hề có bất kỳ bằng cấp nào. Hoặc trong buổi phỏng vấn, để họ lựa chọn giữa hai ứng viên có kết quả trao đổi, test như nhau, chỉ một người có bằng cấp. Thí sinh chưa có bằng sẽ có khả năng bị loại cao hơn.

Như vậy, chúng ta có thể khẳng định, bằng cấp là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định cơ hội việc làm. Nếu như không có bằng cấp, đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất đi cơ hội có việc làm. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến bùng phát thất nghiệp năm 2019.

Thực trạng khó đi xin việc khi không có bằng cấp

Các thông tin tuyển dụng có trên 90% là yêu cầu tối thiểu sở hữu một loại bằng nào đó. Đây được coi là điều kiện cơ sở, thước đo để lựa chọn ứng viên. 

Thực tế có rất nhiều bạn vì một vài lý do khác nhau mà không có bằng cấp. Vì vậy, cơ hội trúng tuyển của họ cũng bị thu hẹp rất nhiều. Họ rất khó khăn để tìm được việc. Hoặc có thể, họ tìm được công việc nhưng không theo ý muốn của mình, vì không có sự lựa chọn nào khác.

Nhiều bạn thất nghiệp, khó đi xin việc khi không có bằng cấp

Trong số những ứng viên đó, nhiều bạn có tố chất thực sự rất tốt. Thế nhưng, bằng cấp lại là rào cản của họ khi tìm việc. Nhà tuyển dụng cũng đã bỏ lỡ nhiều ứng viên tiềm năng. 

Thực trạng này đã dẫn tới hậu quả là thất nghiệp tăng nhiều hơn, quá trình tuyển dụng cũng khó khăn hơn. Giải pháp nào cho vấn đề này?

Giải pháp nào cho tình trạng khó đi xin việc khi không có bằng cấp?

Từ những thực trạng trên, chúng ta cần giải quyết vấn đề khó đi xin việc khi không có bằng cấp. Mục đích để giảm thất nghiệp, tạo cho họ nhiều cơ hội việc làm hơn.

Giải pháp 1: Thi lại đại học 

Có rất nhiều bạn trẻ sau một thời gian khó khăn tìm kiếm việc làm, họ đã quyết định thi lại đại học để lấy bằng đại học. Tuy nhiên, giải pháp này sẽ khá tốn kém, mất nhiều thời gian và khả năng thành công là không cao. Bởi vì bạn phải bỏ thời gian để ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi quốc gia, rồi lại phải mất bốn năm để hoàn thành chương trình học. Chưa kể đến việc, tấm vé vào đại học lại có giới hạn, và không phải ai cũng may mắn có được nó. Nếu như một lần nữa lại thất bại, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của bạn. Hoặc giả sử bạn giành được tấm vé đáng giá ấy, nhưng bạn có chắc là mình sẽ đủ kiên nhẫn và tài chính để theo đuổi tấm bằng trong suốt 4 năm đại học hay không? Dường như, giải pháp này có vẻ không mấy khả thi để bạn theo đuổi nó. Vậy xin hãy bàn tiếp tới phương án hai.

Giải pháp 2: Học liên thông để lấy bằng

Với tầm quan trọng của bằng cấp mà tôi vừa đề cập ở trên thì cho thấy có trong tay tấm bằng đại học sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn sở hữu được tấm bằng một cách dễ dàng mà. Nếu như bạn vì một lý do nào đó mà không có điều kiện học đại học chính quy thì cũng đừng nên lo lắng. Hiện nay, Bộ giáo dục

đã và đang tạo điều kiện để bạn có thể lấy được bằng đại học, có các hinh thúc như sau: Trung cấp nghề, Hệ đại học tại chức, liên thông đại học từ xa,… Đây là hình thức đào tạo dành cho các đối tượng đã đi làm nhưng vẫn mong muốn được học thêm để nâng cao trình độ và kiến thức chuyên môn. Về pháp lý thì bằng liên thông hệ vừa làm vừa học có giá trị pháp lý tương đương với bằng ĐH chính quy.

Bằng cấp trong vấn đề xin việc và nghề nghiệp là câu chuyện không có hồi kết. Đây chính là nguyên nhân gây chính gây ra bùng nổ thất nghiệp năm 2019 khi mà bạn đang sống trong thời đại của bằng cấp như hiện nay.

Thêm bình luận

Call Now Button