Vấn nạn bằng cấp – Bằng giả kém chất lượng

VẤN NẠN BẰNG CẤP TRONG XÃ HỘI NGÀY NAY

Vấn nạn bằng cấp vẫn đang là vấn đề muôn thuở không hồi kết từ xa xưa cho đến nay. Việc lấy bằng cấp làm thước đo năng lực vẫn còn tồn tại ở nhiều người. Vấn đề này đã bị dư luận lên án, song đó vẫn là nút thắt chưa thể tháo gõ được. Khi chưa hoặc không đủ điều kiện để được xác nhận một bằng cấp nào đó, nhiều người vẫn muốn đạt được nó (bằng cấp) bằng nhiều cách, kể cả vi phạm pháp luật 

Nhức nhối vấn nạn bằng cấp, chạy đua bằng cấp

Tại sao bằng cấp lại được coi trọng ?

Có rất nhiều nguyên do khiến cho nhiều người bất chấp có được tấm bằng đại học, dù chỉ là hữu danh vô thực. Bởi, khi có được tấm bằng trong tay, họ hiển nhiên sẽ được khoác chiếc áo hay nói đúng hơn là “vỏ bọc tri thức”, họ sẽ có cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn, được xếp vào vị trí “ ăn trên ngồi trước” được mọi người ngước nhìn với ánh mắt đầy ngưỡng mộ và trọng vọng.

Có rất nhiều bài báo đề cập đến việc bằng đại học không quan trọng, năng lực mới là yếu tố quyết định tất cả. Nhưng khi đi làm thì mọi chuyện đều ngược lại, cuộc đời sẽ không như  là mơ, bạn nghĩ mình có năng lực, có kinh nghiệm thì hiển nhiên xin được việc. Ồ không, đừng ngồi đó mà mơ mộng, thay vì vẽ ra một viễn cảnh như mơ thì bạn hãy thử đi xin việc rồi sẽ thấy cuộc đời phủ phàng với bạn biết nhường nào …

Các công ty lớn trong nước cũng như công ty nước ngoài ở việt nam hiện nay khi tuyển đầu vào thì điều họ yêu cầu đầu tiên chính là bằng đại học. Bạn sẽ khó xin được việc làm ở nhiều công ty, doanh nghiệp nếu như không có bằng đại học…Mặc dù bạn có năng lực, bạn học nghề rất nhanh nhưng lấy gì để chứng minh năng lực của bạn ngay cả khi bạn còn không có cơ hội được gọi phỏng vấn. 

Giả sử nếu như bạn may mắn xin vào được một cơ quan nhà nước hay một doanh nghiệp nào đó, sau một thời gian làm việc được sếp nhìn nhận và đánh giá cao năng lực, nhưng khi xét tăng lương hay thăng chức thì bạn lại mất đi cơ hội, bởi vì lý do đơn giản là bạn không có bằng cấp. 

Ai nói bằng cấp không quan trọng thì có hai trường hợp, một là nói vui để tự an ủi bản thân, hai là lời nói của một nhân tài, mà nhân tài thì tất nhiên không có nhiều và không phải ai cũng có tố chất để trở thành nhân tài. 

Chính vì những giá trị to lớn mà bằng cấp mang lại, nó đã vô tình gây ra vấn nạn bằng cấp như hiện nay, một vấn đề nhức nhối trong toàn xã hội mà cho đến bây giờ vẫn chưa tìm được nút thắt để tháo gỡ.

Xã hội luôn coi trọng bằng cấp

Vấn nạn bằng cấp gây ra hậu quả gì?

Nguyên nhân chính của vấn nạn bằng cấp đều bắt nguồn từ việc quá coi trọng tấm bằng đại học. Rõ ràng cho đến nay tấm bằng đại học vẫn là tấm vé tiên quyết trong tâm niệm của rất nhiều người

Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn lấy được tấm bằng đại học. Đánh vào nhu cầu thiết yếu đó đã dẫn tới gian lận thi cử, mua bán, xin điểm, chạy bằng hoặc dọa nạt, hành hung giảng viên chỉ để “qua cầu”.

Quan niệm sai lầm ấy đã thôi thúc mọi người chen chân vào đại học bất chấp bằng nhiều cách khác nhau, nhưng lại bỏ qua các trường dạy nghề vốn rất thiết thực đang rộng cửa chào đón mình.

Việc quan trọng hóa tấm bằng đại học đã tạo ra hệ lụy khiến nhiều học sinh áp lực trước mỗi kỳ thi cử. Họ quên điều quan trọng đối với cuộc sống là phải có một nghề nghiệp chứ không phải là bằng đại học. Nếu như không đủ khả năng học đại học, bạn cũng có thể chọn học cao đảng, trung cấp hay thậm chí học nghề cũng rất tốt. Việc học nghề không quá khó cũng không quá phức tạp bằng con đường thi vào đại học. Nhiều bạn được gia đình định hướng đã hiểu ra vấn đề, chấp nhận vào học nghề nếu như không đỗ đại học. Và thực tế đã chứng minh đó là sự lựa chọn đúng đắn: nhiều người nhờ học trung cấp, học nghề đã phát huy được năng khiếu, có cuộc sống ổn định thay vì miệt mài chạy theo cuộc đua bằng cấp một cách ngoan cố và vô vọng

Nếu chúng ta nhìn nhận con người theo mọi khía cạnh, đừng quá chú trọng đến việc phải lấy cho được bằng đại học thì cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, đồng thời sẽ không còn gây ra hệ lụy vấn nạn bằng cấp như hiện nay.

Các cơ sở làm bằng giả kém chất lượng mọc lên như nấm

Hiện nay nhằm nhu cầu trục lợi cá nhân, có rất nhiều đối tượng đã bất chấp mọi thứ để cung cấp những tấm bằng giả kém chất lượng đến người tiêu dùng.

Chúng tôi mong các bạn trẻ phải thật sáng suốt lựa chọn các cơ sở làm bằng đại học cung cấp bằng tem phôi thật uy tín, đừng ham rẻ mà tiền mất tật mang.

Thêm bình luận

Call Now Button